Câu hỏi thường gặp

  1. ACA có phải là bằng Kế toán Công chứng?

Đúng. Bằng ICAEW ACA được công nhận trên toàn cầu và gắn với danh vị nghề nghiệp cao quý nhất trong lĩnh vực tài chính – kế toán – kiểm toán. Hội viên ICAEW được sử dụng danh vị ICAEW Chartered Accountant (ACA) sau tên gọi của mình.

2. Tại sao nên chọn ICAEW?

ICAEW cung cấp các bằng cấp được công nhận trên toàn cầu cho các chuyên gia kế toán, kinh doanh và tài chính đầy nhiệt huyết và năng động. Hội viên của ICAEW nhận được sự hỗ trợ và đào tạo trong suốt sự nghiệp cùng với quyền truy cập vào mạng lưới rộng lớn của các Kế toán viên Công chứng trên toàn cầu.

ICAEW là thành viên của mạng lưới Chartered Accountants Worldwide và có các thỏa thuận đối tác với hơn 20 tổ chức nghề nghiệp kế toán khác trên toàn thế giới, là tiền đề cho Hội viên nắm giữ bất kỳ vị trí nào tại bất kì nơi đâu.

3. Làm cách nào để đạt được văn bằng ACA?

Có bốn yếu tố thiết yếu của chương trình ACA cần phải hoàn thành để đủ điều kiện nhận Bằng ACA và trở thành hội viên ICAEW, bao gồm: thi đỗ 15 môn chương trình ACA, tích lũy đủ 450 ngày kinh nghiệm làm việc thực tế (PWE), hoàn thành các cấp độ phát triển kỹ năng chuyên môn (PD) và trau dồi hiểu biết về đạo đức và sự hoài nghi nghề nghiệp (ELP).

Ngoài ra, học viên phải hoàn thành thỏa thuận đào tạo trong tối thiểu ba năm với các đánh giá tiến độ thường xuyên tại doanh nghiệp đối tác của ICAEW. 

4. Sự khác biệt giữa ICAEW CFAB và ACA là gì?

Chương trình ICAEW CFAB bao gồm 06 môn thuộc cấp độ cơ bản của Chương trình ICAEW ACA và cũng là một chứng chỉ độc lập. Bạn có thể học CFAB như một chứng chỉ độc lập hoặc như một bước đệm để tiếp tục với chương trình ACA. Hoàn tất 06 môn thi chương trình CFAB sẽ được cấp chứng chỉ ICAEW CFAB nhưng không phải là hội viên của ICAEW. 

Để đạt được Bằng ACA, bạn cần được đào tạo trong quá trình làm việc tại một doanh nghiệp đối tác của ICAEW. Doanh nghiệp sẽ cung cấp thỏa thuận đào tạo ACA và bạn sẽ cần vượt qua các kỳ thi ACA cũng như hoàn thành các yêu cầu về kinh nghiệm làm việc thực tế và phát triển kỹ năng nghề nghiệp trong quá trình làm việc. Hoàn tất các yêu cầu và nắm trong tay Bằng ACA, bạn đủ điều kiện đăng ký trở thành Hội viên ICAEW và sử dụng danh vị ICAEW ACA – Chartered Accountant.

5. Có cần phải hoàn thành ICAEW CFAB để đạt được bằng ICAEW ACA không?

ICAEW CFAB bao gồm 06 môn cấp độ cơ bản của Chương trình ICAEW ACA và cũng là một chứng chỉ độc lập. ICAEW CFAB là nền tảng vững chắc để tiếp tục Chương trình ICAEW ACA. Tuy nhiên, có thể đăng ký là học viên ICAEW ACA ngay từ ban đầu và bắt đầu với cấp độ phù hợp để theo đuổi danh vị ICAEW Chartered Accountant.

6. Các môn ICAEW CFAB có phải thi theo trình tự không?

Chương trình ICAEW CFAB với 6 môn học có thể được học và thi theo bất kỳ thứ tự nào. Học viên có thể thi vào bất kỳ thời điểm nào trong năm trên máy tính tại trung tâm ủy quyền của ICAEW hoặc tại địa điểm lựa chọn với hình thức giám thị từ xa.  Liên hệ văn phòng ICAEW để được tư vấn rõ hơn về lộ trình học phù hợp với nền tảng kiến thức sẵn có.

7. Sinh viên đại học có thể thi ICAEW CFAB và ICAEW ACA không?

Có, các sinh viên đại học được khuyến khích theo học và thi các chương trình của ICAEW càng sớm càng tốt trong quá trình học đại học. Các kiến thức trong chương trình ICAEW CFAB và ACA sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình học tập và nghiên cứu tại trường Đại học, cũng như tạo lợi thế cạnh tranh và khởi đầu vững chắc khi ứng tuyển vào các công ty và tổ chức lớn tại Việt Nam, trong khu vực cũng như trên toàn thế giới.

8. Có nên học ICAEW CFAB nếu không phải là sinh viên kế toán hay tài chính?

Những kiến thức phù hợp và đầy đủ về tài chính, kế toán và kinh doanh là chìa khóa để chinh phục các nhà tuyển dụng vì bất kỳ vị trí nào cũng cần những kiến thức cơ bản này. Thể hiện với các nhà tuyển dụng về những kiến thức và kỹ năng này sẽ đem lại lợi thế trong quá trình ứng tuyển. Bên cạnh đó, những kỹ năng nghề nghiệp được trang bị trong quá trình học và thi ICAEW CFAB thực sự rất hữu ích cho bất kỳ công việc nào.

9. Làm cách nào để đăng ký danh vị Chuyên gia Kinh doanh và Tài chính (ICAEW BFP)?

Sau khi hoàn thành Chương trình ICAEW CFAB và có chứng chỉ, cần tích lũy 12 tháng kinh nghiệm làm việc thực tế trong vai trò tài chính hoặc kinh doanh tại doanh nghiệp, đồng thời hoàn thành bài thi trực tuyến về đạo đức nghề nghiệp trước khi nộp hồ sơ xét duyệt danh vị BFP bằng cách điền bản đăng ký https://www.icaew.com/-/media/corporate/files/groups-and-networks/bfp/bfp-application-form-2018-students.ashx?la=en và gửi về địa chỉ Applications@icaew.com.

Nguồn: https://icaew.ca-sea.asia